Ăn gì không quan trọng bằng ăn lúc nào

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay bỏ bữa, ăn khi đang di chuyển hoặc hay ăn đêm thường không khỏe mạnh bằng những người ăn đúng bữa cùng người thân và bạn bè.

Tác giả của bản phân tích tác động dinh dưỡng từ thói quen ăn uống giờ đây khuyên rằng thời gian của bữa ăn và những gợi ý về giao tiếp trong ăn uống cần phải đưa vào các ấn phẩm hướng dẫn chế độ ăn uống trên toàn quốc.

Ăn gì không quan trọng bằng ăn lúc nào

Các nhà khoa học từ Đại học São Paulo và Kings College, trong một tiểu luận đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition, đã nói rằng cần phải có các nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác định chính xác các tác động của thời gian ăn uống bất thường đối với khả năng mắc tiểu đường loại 2, huyết áp cao, béo phì cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

Tiến sĩ Gerda Pot, giảng viên tại King’s College và là đồng tác giả của tiểu luận nêu trên, cho biết: “Có vẻ như câu nói ‘Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như người cùng khổ’ cũng có phần đúng.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có nghiên cứu sâu hơn”.

“Trong khi ngày nay chúng ta đã hiểu biết khá nhiều về những gì nên ăn, thì dường như câu hỏi bữa ăn nào sẽ mang lại cho mỗi người nhiều năng lượng nhất vẫn chưa tìm được câu trả lời”.

“Mặc dù những bằng chứng thu thập được cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng khi tối muộn có liên quan đến bệnh béo phì, nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu được liệu năng lượng nạp vào cơ thể có được phân phối đều trong ngày hay bữa sáng sẽ mang lại phần năng lượng lớn nhất”.

Cũng vào tháng 5 năm nay, chính nhóm các nhà khoa học này đã tuyên bố rằng họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn sau 8 giờ tối với bệnh béo phì ở trẻ em.

Khi đó, tiến sĩ Pot đã phát biểu rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được sự liên quan giữa thói quen ăn vào lúc tối muộn với khả năng tăng cân, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Có lẽ là do lượng trẻ em ăn tối sau 8 giờ tối trong nghiên cứu này là không nhiều”.

Nhóm các nhà khoa học này cũng kêu gọi cần có thêm nhiều nghiên cứu về thời gian ăn uống và khả năng lên cân của trẻ em tại Anh.

Theo tiến sĩ Pot: “Tầm quan trọng của điều này vẫn chưa được đặt đúng trọng tâm cho các nghiên cứu”.