Cách rửa và khử trùng hoa quả

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả bắt mắt, kể cả hoa quả nhập từ nước ngoài. Nghe nói, để bảo quản hoa quả tươi lâu, họ thường phun thuốc bảo quản. Vậy xin cho biết có phương pháp hóa học nào để khử trùng hoa quả đảm bảo, có thể yên tâm khi ăn?

Cách rửa và khử trùng hoa quả

Nếu hoa quả là loại vỏ dày như lê, táo, quýt, chuối chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch rồi gọt vỏ hoặc bóc vỏ thì có thể ăn được. Nhưng đáng nói là một số quả nhỏ như dâu tây, mơ, nho, nhót… là những loại có vỏ rất mỏng nên phải rửa cẩn thận hơn.

 

Trước khi rửa phải loại hết những quả thối, mốc, chảy nước hoặc có mùi chua rồi dùng nước sạch rửa kỹ, ngâm 10 – 15 phút và dùng nước sôi ngâm khoảng 1 phút. Nhưng cũng không chắc chắn là có khử được hết độc không.

 

Dưới đây là một phương pháp hóa học để khử độc rau quả:

 

– Lấy một lượng thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào một chậu nước sạch để nước có màu hồng rồi ngâm hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa qua lại bằng nước sạch, nước đun sôi để nguội càng tốt là có thể ăn được.

 

– Hoặc cho dung dịch oxycil theo tỉ lệ 0,1 – 0,2ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả vào dung dịch này 2-5 phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ đồng thời hiệu quả khử khuẩn tốt.

 

– Tuy nhiên, nếu không có những dung dịch trên, bạn có thể rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng cũng được. Nếu là hoa quả sạch (không bảo quản hoặc ủ bằng hóa chất) thì chỉ cần rửa bằng nước sạch là dùng được.