Nguyên nhân gây ung thư gan mà bạn không ngờ tới

Trong vỏ quả nho chứa một số chất chống ung thư như anthocyanidin, flavonoid, plant polyphenol. Ngoài ra, trong nho, táo đều chứa chất chống oxy hóa, hạn chế sự sinh trưởng của tế bào khối u, tăng cường quá trình tạo mạch máu mới.

Nguyên nhân gây ung thư gan mà bạn không ngờ tới

Người Trung Quốc có câu: “Mùa Đông ăn củ cải trắng, mùa hè ăn gừng, không cần đến bác sỹ kê đơn thuốc” hay “quanh năm ăn gừng, bách bệnh tiêu tan”, điều đó cho thấy ăn gừng rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu ăn gừng dập thối có nguy cơ ung thư gan cao.

Tại sao nói ăn nhiều gừng có nguy cơ ung thư gan cao?

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho hay, chất safrole trong gừng có thể gây ung thư gan.

Các nhà khoa học Mỹ làm một thí nghiệm, cho một lượng safrole (0,04-1%) vào trong thức ăn hàng ngày của chuột, cho ăn liên tục từ 150 ngày đến 2 năm, những con chuột này đã bị ung thư gan.

Trong gừng tươi có chứa nhiều volatile, khi biến chất sẽ sinh ra chất safrole. Khi gừng bị dập hoặc thối sẽ sinh ra chất độc safrole, nếu nghiêm trọng có thể gây ung thư gan hoặc ung thư thực quản.

Một số nguyên nhân khác gây ung thư gan thường thấy

1. Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu dẫn đến một số bệnh viêm gan mãn tính như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan do rượu, tăng nguy cơ viêm gan B phát triển thành ung thư, tuy nhiên cơ chế hình thành bệnh ung thư còn chưa rõ ràng.

2. Nguyên tố vi lượng

Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa bệnh ung thư gan với nguyên tố vi lượng cho thấy, tỷ lệ người ung thư gan bị tử vong có liên quan đến hàm lượng selen trong môi trường và hàm lượng selen trong máu.

Theo một cuộc khảo sát cho thấy, hàm lượng đồng, kẽm tương đối cao trong máu, tóc, thức ăn, đất, nước tại khu vực có nhiều người bị ung thư, còn hàm lượng Molypden tương đối thấp.

3. Độc tố nấm mốc Aflatoxin B1

Aflatoxin B1 là mầm mống gây ra bệnh ung thư gan. Theo nghiên cứu tại một địa phương ở khu vực miền Nam Trung Quốc, nơi có số người mắc ung thư gan cao cho thấy, nguyên nhân gân ra bệnh ung thư gan có thể liên quan đến việc thực phẩm (ngô, sắn, lúa gạo) bị ô nhiễm do nấm mốc aflatoxin.

Hàm lượng chất aflatoxin M1 (chuyển hóa từ aflatoxin B1) có trong nước tiểu của những người bị ung thư gan tại khu vực nói trên rất cao, tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu và vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp.

4. Xơ gan

Các khám nghiệm lâm sàng cho thấy, ung thư gan là biến chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư gan nguyên phát là do trong giai đoạn xơ gan, tế bào gan bị chết hoặc tổn thương rất nhanh, là điều kiện để tế bào ung thư phát triển.

5. Viên gan B

Có 90% người dương tính với vi rút viêm gan B bị ung thư gan nguyên phát, điều đó cho thấy, tỷ lệ phát sinh ung thư gan nguyên phát liên quan đến viên gan B.

Bên cạnh đó, qua các nghiên cứu trên động vật và cơ thể người cho thấy, viêm gan B liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư gan.

6. Di truyền

Tại khu vực có tỷ lệ người bị ung thư gan cao cho thấy liên quan đến yếu tố dòng họ, đặc biệt có quan hệ chung huyết thống, các nhà khoa học cho rằng, viêm gan siêu vi liên quan đến vấn đề di truyền.

7. Các nguyên nhân khác

Ung thư nguyên phát còn liên quan đến một số nguyên nhân khác như ô nhiễm nguồn nước, di truyền, nguyên tố vi lượng, nitrosamine, thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu…

Muốn dự phòng bệnh ung thư, trong cuộc sống thường cần thoải mái, đảm bảo chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi

Tăng cường ăn hoa quả để rời xa bệnh ung thư gan

1. Quả mâm xôi

Mâm xôi có thể phòng tránh được bệnh ung thư gan, bởi trong quả mâm xôi chứa hàm lượng axit tannic rất lớn. Theo nghiên cứu cho thấy, axit tannic có thể kiềm chế sự phát triển của khối u.

2. Nho, táo

Trong vỏ quả nho chứa một số chất chống ung thư như anthocyanidin, flavonoid, plant polyphenol. Ngoài ra, trong nho, táo đều chứa chất chống oxy hóa, hạn chế sự sinh trưởng của tế bào khối u, tăng cường quá trình tạo mạch máu mới.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, những người mang virus viêm gan B sử dụng thực phẩm lên mốc lâu dài hoặc dòng họ có tiền sử ung thư gan, nếu ăn các loại hoa quả như táo, nho trong thời gian dài có thể phòng tránh bệnh ung thư gan nguyên phát.