“Sát nhân” gây ung thư gan đang ẩn mình trong bếp

Viêm gan mãn tính đang là một trong những căn bệnh uy hiếp tính mạng con người nghiêm trọng nhất hiện nay. Có người nếu không đi kiểm tra sức khỏe thì cả đời cũng không biết mình đang mắc viêm gan B. Thậm chí có trường hợp sau khi viêm gan biến chứng mới biết mình bị bệnh.

“Sát nhân” gây ung thư gan đang ẩn mình trong bếp

Nhưng rất nhiều người bệnh vẫn còn suy nghĩ sai lầm về cách điều trị, dưỡng bệnh và lối sống sinh hoạt khiến bệnh trầm trọng thêm. Hậu quả có thể dẫn đến mắc xơ gan, ung thư gan.

“Sát nhân” gây ung thư gan đang ẩn mình trong bếp

Vi nấm Aflatoxin

Mọi người chỉ biết viêm gan là tác nhân số một gây ra ung thư gan, còn tác nhân thứ hai vi nấm Aflatoxin lại dễ dàng bỏ qua. Thực ra vi nấm Aflatoxin luôn ẩn nấp xung quanh chúng ta, đặc biệt là trong khu vực bếp mà ít người để ý tới.

Dầu ăn chính là đối tượng cần xem xét. Lạc và ngô là hai nguyên liệu làm dầu ăn. Chúng chứa rất nhiều tinh bột. Nếu trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản bị ẩm, mốc, sẽ dễ dàng bị lây nhiễm vi nấm Aflatoxin.

Kể cả khi đã trải qua quá trình ép lấy dầu cũng rất khó loại bỏ được vi nấm. Do vậy, mọi người nên mua dầu ăn có thương hiệu uy tín, không nên mua can to tích trữ. Nên mua chai có dung tích nhỏ như vậy sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Nếu dầu ăn có mùi lạ chứng tỏ dầu đã bị mốc hãy loại bỏ ngay.

Thức ăn thường được đun nấu ở nhiệt độ trên 1000C nhưng vi nấm Aflatoxin phải ở nhiệt độ 2600C mới bị phân hủy, nên bình thường khi nấu ăn rất khó tiêu diệt được chúng.

Có một mẹo nhỏ mách bạn, trước khi làm nóng dầu hãy bỏ thêm một ít muối. Trong quá trình thức ăn và muối hòa quyện vào nhau có thể loại bỏ bớt vi nấm Aflatoxin, ở mức độ nhất định có thể giảm mức tổn hại đối với cơ thể.

Khi ngô có mùi lạ cũng không nên dùng. Vì khi đã bị nhiễm vi nấm rất khó có thể làm sạch.

Đối với gạo nên mua vừa đủ ăn, không để lâu và tích trữ nhiều. Những lương thực này khi để trong nhà kho hoặc nhà bếp nếu bị ẩm rất dễ mốc. Mọi người chú ý đóng gói kín để bảo quản.

Dụng cụ nhà bếp cũng là nơi ẩn nấp của nấm mốc Aflatoxin. Đũa dùng lâu ngày sẽ bị nứt, xước tạo điều kiện cho thức ăn bám lên bề mặt. Khi thức ăn trên đũa bị mốc rất khó tiêu diệt được chúng mặc dù đã qua tủ diệt khuẩn 1000C.

Vì vậy, đũa sau khi rửa xong nên để đầu nhỏ hướng lên trên đầu to cắm xuống dưới giúp đũa nhanh khô. Nếu để trong ống đũa ẩm cộng thêm nóng rất dễ mốc tiến tới nhiễm vi nấm Aflatoxin.

Trong cuộc sống thường nhật, nguồn lây nhiễm vi nấm Aflatoxin hầu hết là do quá trình bảo quản không cẩn thận gây nên. Vì vậy những thực phẩm như ngũ cốc, các loại đậu nên bảo quản ở những nơi thoáng mát. Nếu thấy thực phẩm đã bị biến chất nên lập tức loại bỏ ngay.

Cồn gây tổn hại cho gan

Trong các dịp lễ tết, người thân họ hàng gặp gỡ nhau khó tránh mời nhau li rượu. Nhưng khi uống ít ai chú ý không chế liều lượng nên thường làm tổn thương cơ thể mà cơ quan “bị hại” đầu tiên chính là gan.

Cồn sau khi vào cơ thể chỉ có 10% được đào thải ra ngoài qua đường ruột, còn lại 90% ở lại trong gan. Thành phần chủ yếu của cồn là Etanol. Etanol sau khi xâm nhập vào tế bào gan bị oxy hóa biến thành Acetaldehyde.

Etanol và Acetaldehyde đều có độc tính gây kích thích trực tiếp và làm tổn hại đến tế bào gan khiến tế bào gan bị nhiễm mỡ thậm chí bị hoại tử. Vì vậy, uống nhiều rượu trong thời gian dài dễ mắc bệnh viêm gan do Etanol.

Tổn thương gan do cồn chủ yếu biểu hiện ở 5 loại sau: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, xơ gan mất bù và ung thư tế bào gan.

90% – 95% người nghiện rượu có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, 20% – 40% trong số đó sẽ tiến triển thành viêm gan, cuối cùng 8% – 20% trong số đó sẽ bị xơ gan thậm chí bị ung thư gan.

Gan là cơ quan nội tạng thầm lặng, có lúc khối u trong cơ thể đã 10mm nhưng người bệnh cũng không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Đến khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn cuối. Vì vậy mỗi người nên tăng cường ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân.

Muốn tránh xa ung thư gan nên làm tốt “3 việc”

Tiêm phòng viêm gan B

Không chỉ trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B ngay cả những người trưởng thành chưa tiêm phòng, chưa bị viêm gan cũng có thể chích ngừa.

Không ăn thực phẩm đã bị mốc.

Thực phẩm đã bị mốc có chứa rất nhiều vi nấm Aflatoxin. Đây cũng là một trong những tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư gan.

Ngô, lạc, dầu lạc, tương lạc là những thực phẩm rất dễ mốc, trong quá trình bảo quản phải hết sức lưu ý

Có lối sống lành mạnh

Giảm hấp thụ nitrosamine, nên cai thuốc, cai rượu. Uống nhiều rượu dễ mắc bệnh viêm gan, suy giảm miễn dịch, làm tổn thương chức năng giải độc của gan.